HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO "SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN CHƯƠNG"

Mục đích của hoạt động ngoại khóa là nhằm khơi gợi niềm yêu thích văn chương nghệ thuật, tạo sân chơi đầy tính sáng tạo giúp học sinh khắc sâu kiến thức, rèn luyện kĩ năng cảm thụ tác phẩm văn học. Tạo niềm say mê, hứng thú, tích cực chủ động, sáng tạo cho học sinh trong việc học tập bộ môn Ngữ văn và sự năng động, tự tin trong sinh hoạt tập thể. Giúp học sinh vận dụng, thực hành các kiến thức văn học vào trong thực tế đời sống đồng thời phát huy năng khiếu múa, hát, biểu diễn, tái hiện lại các tác phẩm văn học trên sân khấu, đặc biệt là các tác phẩm văn học dân gian.

Chương trình được chuẩn bị kĩ lưỡng về nội dung, các văn bản được lựa chọn để sân khấu hóa đều là những tác phẩm điển hình cho các giai đoạn văn học Việt Nam: văn học dân gian, văn học trung đại, văn học hiện đại và các tác phẩm văn học nước ngoài. Hình thức sân khấu hóa cũng được thể hiện một cách đa dạng, từ tiểu phẩm, vè đến múa trên nền nhạc, hát, đọc ráp...

Chương trình đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các em học sinh, các em đều rất phấn khích trước sự sáng tạo và thú vị mà các tiết mục sân khấu hóa đem lại. Qua đó, các em có niềm say mê và yêu thích học tập môn Ngữ văn hơn đồng thời giáo viên đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình vận dụng phương pháp sân khấu hóa tác phẩm văn chương vào môn Ngữ văn nói riêng, các phương pháp dạy học tích cực để phát triển năng lực học sinh trong nhà trường nói chung./